Các lỗi thường gặp khi viết báo cáo công việc cuối năm

4934 Lượt xem

Trên thực tế việc viết mẫu báo cáo công việc cuối năm là một việc làm thường xuyên và có ý nghĩa đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Các mẫu báo cáo này quan trọng ở tính thông tin của nó, từ những thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng trong công ty của mình. Mặc dù là một bản báo cáo quan trọng nhưng không đôi khi các nhân viên thường mắc phải một số lỗi trong báo cáo khiến cấp trên vô cùng khó chịu. Hiểu tâm lý đó trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số lỗi thường gặp khi viết báo cáo mà bạn nên biết.

mau bao cao tong ket cuoi nam

Các lỗi thường gặp khi viết mẫu báo cáo công việc cuối năm

Lỗi sử dụng ngôn ngữ, văn phong

Các lỗi thường mắc phải khi viết báo cáo đó chính là lỗi sai chính tả, sử dụng ngôn ngữ không phù hợp trong các báo cáo mang tính khoa học. Thậm chí nhiều trường hợp nhân viên sử dụng từ ngữ lủng củng, mâu thuẫn trong báo cáo. Để khắc phục được điều này trước tiên bạn nên lập một bảng kế hoạch làm việc trong suốt cả năm. Đưa ra các câu chủ đề và dựa vào đó để triển khai các nội dung xoay quanh vấn đề này. Nếu đưa ra được một bản công việc cụ thể sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ nội dung nào trong báo cáo của mình.

Lỗi nội dung

Hiện nay có rất nhiều báo cáo không nêu bật được những nội dung công việc đã thực hiện mà thay vào đó là viết các vấn đề không đúng trọng tâm, ít liên quan đến tiêu đề của báo cáo. Vì thế trước khi bắt tau vào viết báo cáo bạn cần lập một dàn ý chi tiết sau đó triển khai các nội dung đã có trong báo cáo của mình. Nên viết ngắn gọn, chi tiết và đẩy đủ nội dung nhất.

bang ke hoach lam viec

Mắc lỗi định dạng

Nhiều báo cáo bị lỗi về việc sử dụng phông chữ, thường thì khi viết nội dung của báo cáo sẽ sử dụng  phông Serif và kiểu chữ là Time New Roman. Nhưng nếu bạn muốn mô tả các đoạn mã nguồn thì bạn phải sử dụng phông chữ Monospace với các kiểu chữ bao gồm: Lucida Console, Couirier New hoặc Monaco.

Lỗi khi sử dụng dấu câu và các khoảng trắng

Một trong những lỗi phổ biến mà  người dùng thường mắc phải trong các báo cáo công việc cuối năm đó chính là viết một đoạn quá dài mà không sử dụng dấu chấm câu. Trong khi đó có rất nhiều báo cáo sử dụng dấu câu một cách tùy tiện nhất là khoảng trắng ở trước và sau các dấu câu, chấm phẩy, dấu chấm, hai chấm.

Lỗi đánh số mục lục

Đánh số thứ tự trong báo cáo sẽ giúp người đọc dễ dàng trong việc nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Cách đánh số thứ tự trong một bản báo cáo phải thống nhất theo đúng trình tự lớn, nhỏ một cách nhất quán. Tuy nhiên nhiều người thường có thói quen đánh số theo hình thức phân cấp hoặc đánh không theo bất cứ thứ tự nào.

Với những lỗi phổ biến trong mẫu báo cáo công việc cuối năm trên là hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì thế bạn nên chú ý trong việc viết báo cáo năm trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn tránh được những sau sót trong quá trình viết báo cáo của mình.

Cuối năm tết đến nhiều việc làm lương cao hấp dẫn xuất hiện, nếu đang sinh sống ở cần thơ bạn có thể quan tâm đến việc làm lương cao tại Cần Thơ, để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị, sắm một cái Tết đầy đủ lo ấm, bên gia đình và những người thân yêu của bạn nhé.