Cách cải thiện khả năng làm việc nhóm của bạn

348 Lượt xem

Có nhiều nguyên nhân khiến một nhóm làm việc không ăn ý, không hiểu qua. Làm cách nào để làm việc nhóm hiệu quả luôn là bài toán khó của chúng ta. Sau đây là những cách cải thiện khả năng làm việc nhóm của bạn để tham khảo nhé. 

cai-thien-tinh-than-lam-viec-nhom

Nhìn nhận điểm yếu kém trong làm việc nhóm

Chúng ta nên tránh cái tôi quá lớn để gây trở ngại cho quá trình làm việc nhóm. Sau đây là một số yếu kém trong kỹ năng làm việc nhóm hiện nay để bạn dễ dàng làm việc tại coca cola việt nam hoặc tại bất cứ nơi đâu mà bạn mong muốn như:

+ Tâm lý sợ bị mất quyền lợi của bạn thân mình dẫn đến ai cũng muốn rằng tôi luôn đúng, chỉ có tôi mới làm việc tốt nhất và có công lao lớn nhất. Điều này ảnh hướng lớn đến việc kết nối các thành viên trong nhóm. 

+ Chưa hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình cũng như thấu hiểu vai trò tương tác với các đồng nghiệp. Để có sự tín nhiệm, bạn nên thể hiện vai trò của mình trong tập thể. Nếu biết rõ về bạn, quản lý sẽ phân công việc chính xác hơn, đạt kết quả tốt hơn. 

+ Người trưởng nhóm phải đóng vai trò là chất xúc tác kết nối các thành viên trong cùng một nhóm cùng khả năng quyết định, tiếp thu ý kiến và đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực của từng thành viên trong nhóm. 

>>>Nâng cao kỹ năng, chủ động trong tìm kiếm và cập nhật mọi thông tin mới nhất sẽ giúp bạn dễ dàng làm mọi thứ mình muốn. Vì vậy nếu bạn cũng đang muốn xin việc mới hãy cập nhật tại https://timviec365.vn/ung-vien

Thay đổi tư duy nhân viên để làm việc nhóm hiệu quả

Theo Thạc sỹ Marketing Mai Hiền Lê (Holcim VietNam), một nhóm chính thức được hình thành theo các giai đoạn sau:

cai-thien-tinh-than-lam-viec-nhom-2

Giai đoạn 1 : Phụ thuộc

Khi một nhóm được hình thành từ những cá nhân xa lạ và kết hợp với nhau theo quy tắc giao tiếp cơ bản mà chưa hiểu biết nhiều về nhau. 

Giai đoạn 2 : Độc lập

Giai đoạn này dễ dẫn đến sự xung đột nhất của nhóm làm việc khi các thành viên muốn ý thức thể hiện bản thân, muốn được tập thể công nhận. 

Giai đoạn 3 : Hợp tác

Đến thời điểm này, các cá nhân trong nhóm bắt đầu có sự tương tác mạnh hơn, thấu hiểu nhau hơn và làm việc chấp nhận những kẻ khác trong kế hoạch làm việc của mình để bình thường hóa với mỗi cá nhân. Trong giai đoạn này, ý thức làm việc nhóm hình thành, phát triển cao ở giai đoạn tín nhiệm. 

Giai đoạn 4 : Tín nhiệm

Đây còn gọi là giai đoạn vận hành khi tất cả thành viên thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên trong nhóm và sẵn sàng giao phó trách nhiệm phù hợp với từng người trong từng kế hoạch cụ thể. Đây là thời điểm tinh thần hợp của đội cao nhất. 

Cách cải thiện khả năng làm việc nhóm của bạn có thể tham khảo và áp dụng cho team của bạn làm việc hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi ích cho công ty.