Khi nào nên quyết định cho thôi việc với nhân viên

262 Lượt xem

Có nhiều bạn cho rằng, người quản lý có vị thế vì vậy vấn đuổi việc nhân viên là chuyện cơm bữa, tuy nhiên một nhà quản lý chuyên nghiệp khi đuổi việc nhân viên của mình cần phải đưa ra lý do hợp lý có như vậy mới khiến mọi người khâm phục khẩu phục. Việc làm quản lý điều hành tại Cần Thơ, hay tại các tỉnh thành phố khác, đòi hỏi người quản lý, lãnh đạo phải có kiến thức quản trị và hiểu biết sâu rộng, khả năng xử lý tình huống, phân công, sắp xếp công việc...khi đó nhân viên dưới quyền mới nể phục.

Khi đưa ra quyết định sa thải nhân viên bắt buộc người quản lý cần phải phân biệt rõ ràng hai lý do đó là nhận thức rõ ràng sự khác biệt giữa việc cảnh cáo và kỉ luật nhân viên của mình dựa trên năng lực kém hay là thái độ làm việc không tốt. Nếu bị nhầm lẫn giữa hai yếu tố này có thể việc sa thải nhân viên sẽ gây ra những tổn thất không chính đáng, thậm chí là những rạn nứt quan hệ giữa những thành viên trong công ty.

Khi nào nên quyết định cho thôi việc với nhân viên

Khi nào nên quyết định cho thôi việc với nhân viên

Nhân viên không có năng lực

Việc không có năng lực đồng nghĩa với việc nhân viên đó không làm được việc, những biểu hiện dưới đây sẽ đại diện cho những nhân viên yếu về năng lực.

  • Nhân viên thiếu kỹ năng làm việc mà kỹ năng là kỹ năng chính trong công việc họ đang đảm nhiệm,
  • Nhân viên đó không có ý thức xây dựng cộng đồng, vi phạm rất nhiều lần mà chỉ 1 lỗi và trong quá trình làm việc không nhìn thấy sự thay đổi.
  • Không đáp ứng được tình trạng sức khỏe.

Khi nào nên quyết định cho thôi việc với nhân viên

Thái độ làm việc không nghiêm túc

Khi nhân viên làm việc không có tâm cộng thêm thái độ làm việc không nghiêm túc thì hiệu quả công việc sẽ không đạt như những gì chúng ta mong đợi. Với những hành vi như vắng mặt trong các buổi họp tuần, tháng; làm việc không bao giờ hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Những hành vi này đủ nói nên nhân viên không tâm huyết với công việc họ đang làm. Đối với những trường hợp như vậy, biện pháp hữu ích nhất là cho nhân viên đó nghỉ việc.

Sức khỏe không đủ

Nhân viên không đủ sức khỏe để làm việc, dẫn đến hiệu quả công việc kém, thì đây là một lý do chính đáng để cho nhân viên nghỉ việc.

Việc sa thải nhân viên nếu không cân nhắc kỹ không những thiếu công bằng cho người lao động mà còn gây tổn thất tài chính rất lớn cho công ty. Trong trường hợp bất khả kháng, bộ phận nhân sự cần phải tỉnh táo và công minh trong việc xử lý tình huống, nếu các quy trình quy chuẩn không đúng thì không những không đường hoàng cho nhân sự nghỉ được mà hơn nữa còn tạo những xích mích không đáng có giữa nhân viên trong doanh nghiệp.