Nghỉ phép có được hưởng lương không?

1248 Lượt xem

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Nghỉ phép có được hưởng lương không hay nghỉ phép năm có bị trừ lương không, tất cả những thắc mắc đó sẽ có câu trả lời dưới đây.

Nghỉ phép có được hưởng lương không?

Nghỉ phép năm/Nghỉ phép có trả lương

Người lao động làm việc đủ 12 tháng thì sẽ được hưởng nghỉ phép hằng năm và nhận nguyên lương như sau:

  • Được nghỉ 12 ngày phép đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường;
  • Được nghỉ 14 ngày phéo đối với những công việc nặng nhọc, nguy hiểm;

nghỉ phép có được hưởng lương không

  • 16 ngày nghỉ phép đối với người lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc và độc hại;
  • Đối với người lao động dưới 18 tuổi và người khuyết tật thì số ngày nghỉ hàng năm là 14 ngày. Cứ 05 năm làm việc cho 01 người sử dụng lao động, người lao động được hưởng thêm một ngày nghỉ hàng năm. Đối với người lao động có dưới một năm làm việc hoặc những người nghỉ việc khi chưa hết năm thì số ngày nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với thời gian làm việc.

Số ngày nghỉ hàng năm được tính như sau: [số ngày nghỉ hàng năm (12 hoặc 14 hoặc 16) + số ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên (mỗi 5 năm tăng thêm 01 ngày)/12 tháng] x số tháng làm việc thực tế trong năm. Phần dư lớn hơn hoặc bằng 0,5 được làm tròn lên 1 ngày.

>> Tham khảo 10 trang web tuyển dụng tốt nhất Việt Nam để tìm được nhà tuyển dụng tốt nhất với chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Những quyền lợi khi nghỉ phép năm

Khi nghỉ phép năm, người lao động sẽ được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Nếu người sử dụng lao động đã bố trí kế hoạch nghỉ phép hàng năm, tuy nhiên người lao động tự nguyện làm việc vào những ngày này, thì ngoài tiền lương trả cho ngày nghỉ có hưởng lương, người sử dụng lao động phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho những ngày làm việc đó (200% mức lương bình thường cho ngày làm việc).

Nếu người lao động chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm do người sử dụng lao động không bố trí được theo lịch nghỉ đã quy định, đồng thời yêu cầu người lao động đi làm thêm vào những ngày này thì người lao động được trả 300% mức tiền lương bình thường.

Tìm hiểu thêm kiến thức về lương net và gross là gì để hiểu rõ cách tính lương của doanh nghiệp/công ty bạn làm đang triển khai áp dụng hình thức nào. Đây là một điều khá cơ bản để bạn biết được quyền lợi của bản thân có được đảm bảo hay không. Một công ty có chế độ đãi ngộ tốt sẽ có một chế độ nghỉ phép rõ ràng và cách tính lương, thưởng hợp lý. 

nghỉ phép có được hưởng lương không

Người lao động nhận lương theo thời gian hoặc theo sản phẩm được hưởng tổng cộng 400% mức lương bình thường để làm việc vào những ngày nghỉ hàng năm (100% lương bình thường + 300% cho ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng).

Người lao động được nhận tiền cho những ngày phép hàng năm chưa nghỉ trong trường hợp nghỉ việc (do thôi việc, mất việc làm) hoặc các lý do khác. Việc chia nhỏ các ngày nghỉ hàng năm cũng được pháp luật cho phép.

Nghỉ ngày lễ nhận nguyên lương

Người lao động được hưởng 10 ngày nghỉ có hưởng lương đầy đủ vào những ngày sau đây:

- Tết dương lịch (01 tháng 1);

- 5 ngày Tết Nguyên đán;

- Ngày Giỗ tổ Hùng vương Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch);

- Ngày Chiến thắng (30 tháng 4 dương lịch);

- Ngày Quốc tế Lao động (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

- Ngày Quốc khánh (ngày 02 tháng 9 dương lịch).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Lao động là công dân nước ngoài ngoài 10 ngày nghỉ lễ theo quy định trên còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm cách viết giấy xin phép nghỉ đột xuất, một ngày, một tuần, hoặc một năm tại đây qua chia sẻ của website tìm việc làm hàng đầu Việt Nam.

Hi vọng, với những thông tin chí sẻ về  vấn để nghỉ phép có được hưởng lương không sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công.