Việc làm tài chính và một số thông tin hữu ích cho bạn

1585 Lượt xem

Với sự phát triển kinh tế không ngừng như hiện nay thì vai trò của ngành tài chính vô cùng quan trọng. Nhu cầu việc làm trong ngành này đang có xu hướng phát triển mạnh tạo cơ hội cho rất nhiều các bạn sinh viên ngành tài chính.

1. Khái quát về ngành tài chính

Tài chính là một trong những ngành nghề có nhu cầu lớn về nhân lực lao động và ngày càng thu hút càng bạn trẻ tham gia làm việc trong lĩnh vực này. Nhưng hầu hết mọi người vẫn đang mơ hồ về ngành này. Hãy cùng xemplus.net tìm hiểu một số thông tin về ngành nghề này nhé!

Khái quát ngành tài chính

Nhắc đến tài chính hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến tiền, tiền là một công cụ trung gian giúp bạn trao đổi và mua bán hàng hóa, tiền có thể coi là một dạng tích trữ tài sản nhanh chóng và tiện lợi nhất. Cùng với sự phát triển kinh tế hiện nay thì tiền đóng một vai trò rất quan trọng và ngày càng phức tạp hơn. Để quản lý và điều phối các dòng tiền, tài sản và các khoản đầu tư lãi, vốn vì vậy tài chính ra đời.

Ngành tài chính là một ngành bao quát các ngành nhỏ hơn như tài chính công, tài chính doanh nghiệp, tài chính cá nhân và các công cụ khác liên quan đến tài chính.

>>> Tham khảo thêm mức học phí đại học tôn đức thắng ở ngành tài chính - ngân hàng, một trong các trường đại học hàng đầu TP HCM và cả nước tuy mới thành lập được hơn 20 năm. 

Nếu bạn là người quản lý tài chính của doanh nghiệp bạn sẽ đảm nhiệm các công việc điều phối các hoạt động liên quan trực tiếp đến tài chính của đơn vị: làm thế nào để quản lý tài chính hiệu quả, làm thế nào để tăng tài sản của doanh nghiệp lên và rất nhiều các câu hỏi khác chính là những vấn đề mà người quản lý tài chính của một doanh nghiệp phải quan tâm.

Ngành tài chính là ngành mà cũng cần rất nhiều nhân lực hiện nay. Trong hoạt động của các doanh nghiệp không thể không nhắc đến vai trò của một người quản lý tài chính, bạn sẽ đưa ra các kế hoạch để doanh nghiệp sử dụng tài chính hiệu quả. Vì vậy nếu bạn đang tham gia đào tạo ngành tài chính thì bạn không cần quá lo lắng về thị trường việc làm sau khi ra trường.

2. Top 5 công việc ngành tài chính bạn nên theo đuổi

Ngành tài chính hiện nay cũng thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia làm việc. Hi vọng một vài chia sẻ thông tin các công việc dưới đây của xemplus.net sẽ giúp bạn định hướng cho các công việc tương lai của bản thân.

2.1. Chuyên gia phân tích tài chính

Một chuyên gia phân tích tài chính là công việc của một người có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong ngành tài chính, họ là những có kiến thức sâu rộng trong hệ thống tài chính và các lý thuyết của ngành công nghiệp đầu tư tài chính từ quản lý tài sản, đầu tư tài chính và hoạch định các chính sách thúc đẩy gia tăng vốn, tài sản của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm thông tin cần biết với tất cả mọi người về giờ làm việc ngân hàng, thuận lợi khi muốn giao dịch, hay giải quyết những vấn đề phát sinh khi sử dụng các dịch vụ, thẻ ngân hàng.

Đặc biệt một chuyên gia phân tích tài chính phải có khả năng phân tích kinh doanh, nắm rõ các quy định pháp luật về tài chính doanh nghiệp và các quy định pháp luật khác về hàng hóa, tài chính. Trở thành một chuyên gia phân tích tài chính bạn cần có khả năng làm chủ các hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp và sử dụng thành thạo các công cụ phần mềm dữ liệu.

Việc làm tài chính phổ biến hiện nay

2.2. Nhân viên môi giới chứng khoán

Đây cũng là công việc mà sau khi ra trường bạn có thể tham khảo. Một nhân viên môi giới chứng khoán sẽ phải vượt qua các cuộc kiểm tra trình độ chuyên môn của ngành chứng khoán. Trong quá trình làm việc bạn cần trau dồi và hoàn thiện bản thân trong lĩnh vực chứng khoán bởi đây là lĩnh vực luôn bất biến và thay đổi từng giây, từng phút. Bạn muốn môi giới giỏi bạn phải có khả năng giao tiếp hỗ trợ và thuyết phục khách hàng của bạn.

2.3. Quản lý tài chính

Đối với các nhà đầu tư thì quản lý tài chính là một nghệ thuật và người quản lý tài chính là một nghệ sĩ. Đối với một người quản lý tài chính trong doanh nghiệp thì họ yêu cầu cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và có các kiến thức chuyên nghiệp và nghiên cứu chuyên sâu về tài chính. Hơn thế nữa đạo đức nghề nghiệp là điều không thể thiếu bởi tài chính là tiền, mà tiền đôi khi khiến lòng tham con người trỗi dậy. Chính vì thế các doanh nghiệp khi tuyển vị trí quản lý tài chính thường đặt cao lòng trung thực của các ứng viên lên hàng đầu.

2.4. Ngành tài chính - đại diện nhà tài trợ

Khi nghe qua bạn có thể thấy khá lạ lẫm nhưng đây cũng là một công việc trong ngành tài chính. Đại diện nhà tài trợ đóng một vai trò rất quan trọng bởi không có chữ ký của người đại diện thì các hợp đồng tài trợ sẽ không có hiệu lực. Để trở thành đại diện nhà tài trợ bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều các thử thách và các yêu cầu khắt khe liên quan đến chuyên môn ngành tài chính. Nhưng tất cả sẽ được đền đáp khi bạn trở thành đại diện nhà tài trợ vì ngành này có mức thu nhập rất cao.

2.5. Kế toán

Nắm giữ và hoạch định các chính sách chi tiêu của doanh nghiệp thì bạn có thể tham gia với vai trò là kế toán của doanh nghiệp. Là một kế toán bạn có thể thống kê và tổng hợp các số liệu liên quan đến tài chính doanh nghiệp từ những tổng hợp thu thập được bạn có thể phân tích và đưa ra các phương án chi tiêu cho doanh nghiệp một cách hợp lý.

Với những thông tin về các ngành nghề mà xemplus.net chia sẻ với bạn hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về ngành tài chính và có các lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân mình.

3. Muốn đảm nhiệm tốt việc làm tài chính cần gì?

Công việc của một nhân viên ngành tài chình không hề đơn giản, bạn phải làm việc rất nhiều với con số, các chi tiêu hàng ngày của doanh nghiệp, các bản báo cáo số liệu. Chính vì thế đây cũng là công việc có thể gây nhiều căng thẳng và áp lực trong công việc cho bạn.

Muốn thực hiện tốt việc làm tài chính trước hết bạn phải thực sự đam mê với công việc này, bởi căng thẳng trong công việc là điều không thể tránh khỏi, bạn cần có động lực để vượt qua nó. Đam mê chính là động lực lớn nhất có thể giúp bạn vượt qua thử thách trong công việc.

Kỹ năng quản lý tài chính

Luôn luôn học hỏi và trau dồi bản thân để bạn có thể hoàn thiện bản thân mình hơn. Kiến thức trong lĩnh vực tài chính là vô hạn, muốn phát triển sự nghiệp thì kiến thức bạn lĩnh hội trên ghế nhà trường là không bao giờ đủ.

Cải thiện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… tất cả các kỹ năng là công cụ hữu ích cho bạn trong quá trình thực hiện công việc của mình.

Với sự phát triển đa dạng của công nghệ thông tin thì việc quản lý tài chính của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi bạn sử dụng các phầm mềm dữ liệu như các hệ thống thông tin quản lý, các phần mềm quản lý tài nguyên doanh nghiệp. Tất cả các phần mềm này vô cùng hữu cho bạn để quản lý tài chính của công ty nhanh chóng, tiện lợi và chuẩn xác hơn rất nhiều.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm, xem thêm mẫu bảng chấm công làm thêm giờ mới nhất, trong hoạt động lao động và làm việc hiện nay rất nhiều người làm thêm giờ, nên đây là một giấy tờ cần thiết quan tâm. 

Trên đây là một số thông tin mà xemplus.net chia sẻ với bạn đọc để có thêm thông tin về việc làm tài chính. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có định hướng đúng đắn cho công việc tương lai của mình.