Y tế - dược và cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai

1496 Lượt xem

Chăm sóc sức khỏe là nhu cầu được đưa lên hàng đầu của con người trong xã hội hiện nay. Đây thuộc một trong những nhóm dịch vụ cơ bản bắt buộc cần có và mang trong mình trọng trách đảm bảo sức khỏe và sự sống cho người dân cũng như là sự tồn tại của toàn nhân loại. Vậy cho nên ngành Y tế - Dược đang được chú trọng và đầu tư hơn bao giờ hết và đặc biệt là về dược. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay vai trò và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đặc biệt là đối với lĩnh vực dược nhé !

1. Y tế - dược là gì ?

Y tế hay còn được gọi là dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bao gồm các công việc cụ thể như chẩn đoán, điều trị thương tích, bệnh tật và giúp phòng ngừa, cải thiện sự suy yếu về mặt thể chất cũng như tinh thần. Hoạt động y tế đơn giản là các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho toàn dân.

Dược hay còn gọi là ngành dược là tên gọi chỉ chung về một ngành thuộc trong lĩnh vực y tế mà trong đó các hoạt động chính bao gồm: chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc và đồng thời cũng như thực hiện công việc khám chữa bệnh và phân phối thuốc đến các địa điểm y tế. Người làm trong ngành dược thường được gọi là dược sĩ. Vì tính chất là cung cấp thuốc để điều trị bệnh, vậy cho nên ngành dược và ngành y tế có mối quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau. Vì đó mà ta hay được nghe đến cụm từ y dược.

Ngành Y tê - Dược

Khi chế tạo thuốc chữa bệnh, ngành dược phải nhờ đến nhiều hoạt động của ngành hóa học nhưng đồng thời cũng phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng sử dụng an toàn và hiệu quả của các loại thuốc dược phẩm.

Theo đó cụ thể, ngành dược là ngành học được kết hợp giữa nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến là hóa học và sinh học, hai ngành chủ yếu mà người ta dựa vào các nguyên lí, kiến thức của nó để ứng dụng và bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho các hoạt động y tế.

2. Cơ hội việc làm tăng cao cho những ai học ngành Dược

Ngành Dược hiện đang được rất nhiều người quan tâm hơn cả trong đó đặc biệt phải nói đến các học sinh và phụ huynh khi lựa chọn nguyện vọng thi đại học.

Tuy nhiên cùng với mối quan tâm này thì khi học xong làm cái gì là câu hỏi đầu tiên và quan trọng luôn được đặt ra đối với những ai đang muốn tìm hiểu và theo đuổi lĩnh vực này.

Nếu bạn hiện đang có ý định quan tâm và chọn ngành Dược mình nhưng vẫn chưa biết công việc cho tương lai của mình thì dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp và cung cấp một số thông tin quan trọng và cần thiết mà các cử nhân Dược trong tương lai không thể bỏ qua nhé.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược

Đối với ngành y tế hiện nay thì ngành Dược đang đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong các hoạt động y tế . Nhu cầu tăng cao dẫn tới yêu cầu về lực lượng nhân sự lớn để đáp ứng công tác và nghiệp vụ khám chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Vì thế cho nên, cơ hội việc làm dành cho ngành nghề này hiện rất cao.

>>> Sinh viên y, dược khi kết thúc quá trình thực tập tại các bệnh viện, phòng khám có thể phải viết báo cao thực tập để đánh giá quá trình thực tập những gì đã làm, những kết quả đã đạt được với nhà trường và cơ sở y tế.

Cơ hội việc làm cao của y tê dược

Theo số liệu thống kê gần đây nhất được báo cáo bởi cục quản lý dược phẩm thì tỉ lệ số dược sĩ của nước ta hiện chỉ rơi vào mức 1,19 trên 10.000 dân.

Các công ty sản xuất bào chế và cung cấp thuốc của nước ngoài đang có các chiến lược đầu tư tại Việt Nam nhưng chúng ta lại đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại các trung tâm y tế, dược phẩm và bệnh viện.

Chính những nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao như thế đã tạo ra các cơ hội việc làm phong phú dưới nhiều công việc cụ thể khác nhau, mức lương khá tốt từ 8 cho đến 10 triệu và hưởng chính sách ưu đãi tương đối tốt chứ không phải chỉ là mở hiệu thuốc tư nhân hay buôn bán thuốc như nhiều người vẫn còn nghĩ.

Nhưng thực chất khi sản xuất ra các loại thuốc thì nó phải trải qua rất nhiều các giai đoạn, từ công đoạn trên dây chuyền nhà máy cho đến khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Cho nên công việc của các cử nhân Dược vô cùng đa dạng và phong phú.

Đặc biệt khi làm việc trong ngành Dược sẽ hình thành cho bạn những kinh nghiệm quý báu có thể giúp ích và tạo cơ sở tốt khi muốn phát triển khả năng kinh doanh độc lập.

Rất nhiều người sau khi đi làm một hai năm đã lựa chọn mở quầy thuốc riêng hay thành lập các công ty dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng và thực sự rất ăn nên làm ra.

3. Các công việc cụ thể khi cử nhân tốt nghiệp Dược

Sau khi tốt nghiệp, tùy theo năng lực và nguyện vọng, sở thích của cá nhân thì các cử nhân Dược sĩ có thể chọn một trong số những địa chỉ sau cùng với công việc cụ thể:

- Làm việc cho Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng là công việc khi bạn làm cho các bệnh viện, họ chịu trách nhiệm cung cấp và đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng cũng như lẫn chất lượng, cùng tham gia góp ý với đội ngũ bác sĩ khi chẩn đoán, kê đơn thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân và hướng dẫn cách sử dụng một số loại thuốc đặc biệt.

Làm việc cơ sở sản xuất bào chế thuốc: Dược sĩ sẽ tiến hành nghiên cứu quy trình sản xuất từ các đường dây chuyền, công thức dạng bào chế, đảm bảo chất lượng của thuốc và thực hiện nuôi trồng các loại cây làm thuốc.

Làm việc cho các trường cao đẳng – đại học y dược: công tác với vị trí giảng viên tại khoa dược của các trường cao đăng đại học y

Làm việc cho các viện và trung tâm kiểm nghiệm: có trách nhiệm vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, hàng giả hàng thật, thuốc đạt tiêu chuẩn kém,...

>>> Khi làm việc tại các cơ sở y tế là viên chức, công chức được gọi chung là cán bộ y tế. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm cán bộ là gì? để hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người cán bộ.

Nhân viên bào chế thuốc

Làm việc cho các cơ sở kinh doanh, phân phối thuốc như là nhà thuốc, hiệu thuốc bán lẻ hoặc các công ty xuất nhập khẩu thuốc.

Ngoài những vị trí và công việc trên thì các cử nhân có thể đảm nhiệm những vai trò khác như nhân viên tư vấn dược hoặc trình dược viên. Đây là công việc hiện đang được dự báo sẽ có tiềm năng lớn phát triển và hot trong tương lai.

Để đảm nhận và có nghiệp vụ giỏi cho các công việc tương lai đầu tiên các sinh viên nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và chuyên môn vững chắc. Đặc biệt phải thường xuyên thực hành thí nghiệm và thực tập để được có king nghiệm thực tế chức không chỉ lý thuyết suông trên sách vở.

4. Những yêu cầu đổi mới của Y tê – Dược hiện nay

Ngày nay khi bước vào thời kì hội nhập và phát triển xã hội hóa hiện đại hóa với toàn cầu thì Việt Nam luôn đẩy mạnh và phát triển giao lưu kinh tế với các quốc gia trong và ngoài khu vực. Để đảm bảo nhu cầu đó thì y tế - dược đang rât cần được chú trọng và phát triển trên mọi mặt

Hàng loạt các trường đào tạo về y tế - dược được mở ra và liên tục được mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy để tạo nên những cử nhân chất lượng trong tương lai.

Yêu cầu đổi mới y tế dược

Sự đa dạng đặc biệt là trong y dược vô cùng quan trọng, nó chính là tiền đề để y tế được đổi mới và nâng cao hơn, sức khỏe của người dân trở nên tốt hơn. Từ đó góp phần xây dựng đất nước, hòa nhập vào làn sóng phát triển trên toàn cầu.

>>> Dược học là ngành học rất hấp dẫn hiện nay, thu hút nhiều học sinh. Tại TP HCM có Đại Học Tôn Đức Thắng ngôi trường hàng đầu Việt Nam đào tạo ngành Dược học. Bạn đọc, phụ huynh hay các Em học sinh tham khảo thêm: Đại học Tôn Đức Thắng hoc phi, để biết được mức học phí cho cụ thể từng chương trình đào tạo nhé. 

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho người đọc về các kiến thức liên quan đến y tế - dược cùng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau này nhé!